เกี่ยวกับบ้านสมุนไพร

ผู้ชม
วันนี้ 13
เมื่อวาน 61
ทั้งหมด 6,005
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 13
เมื่อวาน 63
ทั้งหมด 6,993
ประวัติบ้านสมุนไพร

          จากจุดเริ่มต้น เมื่อประมาณปี 2543 ครอบครัวของผม ได้เดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ เพื่อตามหาฮว่านง็อก สมุนไพรในตำนาน ที่มีคนพูดหนาหูว่าดีนักหนา เป็นสมุนไพรครอบจักรวาล สามารถรักษาโรคได้เอนกอนันต์ โดยที่ซื้อมา 5 ต้น ในราคาต้นละ 5,000 บาท เห็นราคาแพงขนาดนี้ใช่ว่าจะสามารถซื้อกันได้ง่าย ๆ นะครับ กว่าจะได้มาก็ต้องใช้กำลังภายในมากโขอยู่ เพราะประวัติที่ได้มาก็ค่อนข้างที่จะลำบากครับ คือได้มาจากทหารที่ไปรบที่เวียดนามแล้วนำกลับมา และเก็บไว้ใช้ที่บ้านเองครับ ไม่มีการแจกจ่ายและขยายพันธุ์ให้กับใครทั้งสิ้น หลังจากที่ได้มา ในตอนแรกยังไม่มีความรู้ว่าขยายพันธุ์อย่างไร ก็นำมาฝากสวนกล้วยไม้ที่รู้จักกันย่าน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ให้ทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ได้ต้นมาหลายพันต้นเลยครับ กะว่ารอบนี้ขอทุนคืนบ้าง ในตอนแรกเริ่มจำหน่ายต้นละ 500 บาท ก็เพาะพันธุ์ และจำหน่ายมาเรื่อยๆ จนตอนหลัง จำหน่ายอยู่ที่ต้นละ 50 บาท ลืมบอกไปครับว่าเดิมกิจการที่มีอยู่คือ ขายกล้าไม้เศรษฐกิจครับ คือพวกต้นสัก ยูคา สะเดา ประมาณนั้นครับ เรามีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร กับที่ปทุมธานีครับ


          หลังจากที่จำหน่ายไปก็มีกลุ่มลูกค้า เริ่มมีการตั้งชื่อใหม่ ๆ ให้กับต้นฮว่านง็อก คือถ้าเป็นภาษาเวียดนามจริง ๆ ออกเสียงค่อนข้างยากครับ ก็เริ่มใช้ชื่อต่างๆ กันเช่น ต้นพญาวานร ว่านพญาวานร ว่านลิง พญาว่านลิง เอาเป็นว่า มีคำว่า ลิง, วานร, ว่าน ผสมกันประมาณนั้นครับ  ชื่อนี้ก็มาจากตำนานที่ว่าลิงได้รับบาดเจ็บ แล้วทานต้นไม้ชนิดนี้แล้วหายครับ...


          เดี๋ยวจะไปไกล ผมขอกลับมาเข้าเรื่องก่อน แล้วระยะหลังประมาณปี 2548 ก็เริ่มมีคนถามเกี่ยวกับการแปรรูป ฮว่านง็อกมากขึ้นครับ ซึ่งจุดนี้นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง "บ้านสมุนไพร"


          "บ้านสมุนไพร" เริ่มก่อตั้งในปี 2549 ทำการผลิต ฮว่านง็อกแคปซูลใบ จำหน่ายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งตลาดภายในประเทศ ทางเราผลิตเพื่อส่งให้กับคลีนิค และสถานพยาบาลกว่า 10 แห่งนำไปจ่ายเป็นยาสมุนไพร เพื่อประกอบการรักษาโรค และต้นปีพ.ศ. 2552 ได้ทำการออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ ฮว่านง็อกแคปซูลราก เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านสมุนไพรฮว่านง็อก อย่างแท้จริง 28 เมษายน 2554 ได้เดินทางไปยังประเทศเวียดนามไปทำการศึกษาดูงานโรงงานชาซึ่งเป็นโรงงานชาฮว่านง็อกที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม และได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัย National Institute Medicinal Materials Research Center Of Ginseng and  Medicinal Materials พบอาจารย์ TRAN CONG LUND (Ph.D) ท่าน อ.LUND คือ อาจารย์ท่านแรกที่ริเริ่มทำการวิจัยฮว่านง็อก มากว่า 20 ปี จากพืชที่เราไม่รู้จัก กลายเป็นพืชสมุนไพรที่บรรเทา และรักษาโรคได้นานับประการ ทำให้ทางบ้านสมุนไพร ได้รับข้อมูลที่สำคัญอีกมากมายเพื่อนำกลับมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ การคัดเลือกพื้นที่และภูมิประเทศที่จะทำการปลูก ระยะเวลาการปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว ตลอดจนถึงกระบวนการแปรรูปฮว่านง็อก เพื่อคงคุณค่าสรรพคุณทางสมุนไพร จนทางบ้านสมุนไพรของเรา สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ฮว่านง็อกที่หลากหลายให้ลูกค้าได้มีโอกาสดูแลสุขภาพในแบบที่ต้องการ

my company  © 2011-2012 All rights reserved.

ฮว่านง็อก บ้านสมุนไพร
66/46 หมู่4 ถนนเอกชัย ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
โทร .034-424400, 089-142-2398
Lind ID : baansamunpri  
Facebook : ฮว่านง็อก บ้านสมุนไพร
 
เว็บสำเร็จรูป
×